Chủng ngừa cho chó

Chó có thể mắc một số bệnh truyền nhiễm, một số gây khó chịu, một số khác có thể gây tử vong. Rất may chúng ta có thể bảo vệ chó của mình khỏi một số bệnh này bằng cách tiêm phòng.

tiêm phòng cho chó

Tiêm phòng là một cách tốt để cung cấp cho chú chó của bạn khả năng miễn dịch đối với một số bệnh truyền nhiễm tồi tệ nhất và đảm bảo chúng an toàn nhất có thể. Các loại vắc xin khác nhau phát huy hiệu quả trong những khoảng thời gian khác nhau, bác sĩ thú y sẽ có thể cho bạn biết về lịch trình tiêm phòng và loại vắc xin cần thiết cho chú chó của mình.

Bạn nên tiêm vắc xin gì cho chó của mình?

1. Bệnh dại:

Bệnh dại là một bệnh do virus ở động vật có vú xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, gây nhức đầu, lo lắng, ảo giác, chảy nhiều nước dãi, sợ nước, bại liệt và dẫn đến tử vong. Nó thường được truyền qua vết cắn của một con vật bị dại.

 • Thời gian tiêm phòng: Khi chó đủ 16 tuần tuổi.
 • Số liều tiêm: 1 liều.
 • Liều nhắc lại: Hàng năm.

2. Bệnh Distemper (bệnh carre):

Virus Distemper có thể gây tử vong và tấn công một số hệ thống cơ thể bao gồm cả hệ hô hấp và thần kinh, bệnh có thể gây ra các vấn đề về thần kinh lâu dài. Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh là hắt hơi, ho và có chất nhầy từ mắt và mũi, sau đó là sốt, hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy, trầm cảm và sụt cân.

Vi rút có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, máu hoặc nước bọt, cộng với hắt hơi, ho và dùng chung thức ăn hoặc bát nước.

Đáng buồn thay, không có phương pháp chữa trị nào được biết đến cho bệnh này, cách điều trị duy nhất là làm giảm bớt các dấu hiệu của bệnh. Ngay cả khi một con chó sống sót sau khi mắc bệnh, chúng thường có những tác động lâu dài như co thắt cơ, các cơn động kinh và thậm chí là tê liệt chân tay. Vì sự nguy hiểm của bệnh Distemper bác sĩ khuyên bạn nên tiêm phòng sớm cho chó của mình.

 • Thời gian tiêm phòng: Khi chó đủ 6-12-16 tuần tuổi.
 • Số liều tiêm: 2-3 liều, mỗi liều cách nhau 3-4 tuần.
 • Liều nhắc lại: Mỗi năm nhắc lại 1 lần.

3. Bệnh Parvovirus (bệnh parvo):

Parvo là một loại vi rút rất dễ lây lan ảnh hưởng đến các giống chó, nhưng những con chó chưa được tiêm phòng và chó con dưới bốn tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Virus tấn công vào hệ tiêu hóa và tạo ra cảm giác chán ăn, nôn mửa, sốt và thường là tiêu chảy nặng, có máu. Mất nước quá mức có thể xảy ra nhanh chóng và giết chết con chó trong vòng 48 đến 72 giờ.

 • Thời gian tiêm phòng: Từ đủ 8 tuần tuổi.
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi liều cách nhau 3-4 tuần.
 • Liều nhắc lại: Mỗi năm nhắc lại 1 lần

4. Bệnh Viêm gan:

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó là một bệnh nhiễm vi rút rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến gan, thận, lá lách, phổi và mắt của chó bị bệnh. Bệnh gan này do một loại vi rút không liên quan đến dạng viêm gan ở người gây ra. Các triệu chứng bao gồm sốt nhẹ và xung huyết niêm mạc đến nôn mửa, vàng da, phình to dạ dày và đau quanh gan. Nhiều con chó có thể vượt qua được dạng bệnh nhẹ, nhưng dạng nặng có thể gây tử vong. Không có cách chữa trị, nhưng các bác sĩ thú y có thể điều trị các triệu chứng.

 • Thời gian tiêm phòng: Từ đủ 8 tuần tuổi.
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi liều cách nhau 3-4 tuần.
 • Liều nhắc lại: Mỗi năm nhắc lại 1 lần

5. Bệnh ho cũi:

Còn được gọi là viêm khí quản truyền nhiễm, ho cũi là kết quả của tình trạng viêm đường hô hấp trên. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, vi rút hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như Bordetella và canine parainfluenza, và thường liên quan đến nhiều bệnh nhiễm trùng đồng thời. Thông thường, bệnh nhẹ, gây ho khan từng cơn, đôi khi nó đủ nghiêm trọng để thúc đẩy nôn mửa và nôn mửa, cùng với sự chán ăn. Nó dễ dàng lây lan giữa những con chó mắc bệnh được nuôi gần nhau.

 • Thời gian tiêm phòng: Từ đủ 8 tuần tuổi.
 • Số liều tiêm: 2 liều, mỗi liều cách nhau 3-4 tuần.
 • Liều nhắc lại: Mỗi năm nhắc lại 1 lần